Tình huống tai nạn lao động

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 29
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 29

  Thứ tư, 16:50 Ngày 28/04/2021

  Tình huống: Bạn đang ở trong một sân chứa công-ten-nơ của một ga vận chuyển hàng hoá. Một công nhân vận hành máy nâng muốn chuyển thùng chứa A lên xe tải. Để làm được điều này, anh ta phải di chuyển công-ten-nơ ở phía trước anh ta về chỗ trống bên trái. Trong khi đó, một người công nhân khác đang đi kiểm tra nhãn của công-ten-nơ B. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là  tai nạn đã xảy ra Người vận hành xe nâng đẩy công-ten-nơ về phía trước mà không hề biết rằng có một người công nhân khác đang ở đó. Người công nhân bị kẹp giữa hai công-ten-nơ và bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Cần  phải xây dựng trước lịch trình và qui trình làm việc sao cho công việc của xe nâng hạ và các công việc khác không chồng chéo lên nhau và để cho mọi người lao động biết được sự có mặt của những người khác liên quan trong khu vực làm việc. 2. Nếu không thể tránh được sự chồng chéo công việc thì cần phải bố trí một người làm nhiệm vụ  hướng dẫn tại hiện trường. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 28
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 28

  Thứ ba, 16:48 Ngày 27/04/2021

  Tình huống: Một xe nâng hạ 2 tấn cần được sử dụng trong công việc tiếp theo của một chuỗi công việc. Để di chuyển nó, một xe tải đã dùng một sợi dây dài 3-5m để kéo. Trên đường đi, người lái xe tải chuyển số và tăng tốc. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là  tai nạn đã xảy ra Do chuyển số, xe nâng hạ  bị kéo gần hơn tới xe tải, bởi vì việc thay đổi tốc độ đột ngột sẽ làm giảm khoảng cách giữa hai xe. Điều này làm cho người lái xe nâng hạ giật mình. Anh ta phanh gấp và vòng tay lái sang phải nhằm tránh va chạm. Xe nâng hạ bị nghiêng về một bên và lật nhào. Người lái xe bị xe nâng hạ đè chết. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  Do đặc điểm cấu trúc, xe nâng hạ rất dễ bị lật nếu người vận hành cua gấp hoặc dừng đột ngột. Do vậy, cần phải tránh việc kéo xe nâng hạ kể cả trong một đoạn đường ngắn, mà phải chở nó bằng xe tải buộc chặt để nó không bị dịch chuyển trong quá trình di chuyển. Lưu ý: Đầu móc kéo ở phía sau của xe nâng hạ chỉ được sử dụng để kéo xe thoát khỏi chỗ sa lầy, mắt kẹt. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 27
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 27

  Thứ ba, 10:37 Ngày 27/04/2021

  Tình huống: Một công nhận vận hành xe nâng hạ đang chuyển những khúc gỗ tròn lên trên một xe tải. Anh ta đã đặt được một đầu của khúc gỗ lên trên lớp thứ nhất. Trong khi người lái xe tải giữ cố định một đầu của khúc gỗ bằng một cái cuốc chim, người vận hành xe nâng cố gắng sử dụng dĩa nâng để đẩy đầu còn lại nhằm điều chỉnh cho khúc gỗ nằm đúng vị trí theo dãy. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là tai nạn đã xảy ra Cú đẩy của máy nâng  bất ngờ làm khúc gỗ lăn. Khúc gỗ lăn từ sàn xe tải xuống nền kéo theo cả người lái xe tải. Anh ta đã chết. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Sử dụng  xe nâng chuyên dụng để vận chuyển các đoạn gỗ tròn. 2. Không bao giờ sử dụng dĩa nâng để đẩy khúc gỗ nhằm điều chỉnh vị trí của  nó vì có thể gây nguy hiểm.  Đồng thời, người hướng dẫn (người lái xe tải) phải chọn vị trí an toàn để đứng nhằm tránh nguy hiểm có thể xảy ra khi các khúc gỗ bất ngờ lăn xuống. 3. Nâng cao thành của thùng xe cao hơn so với bình thường. Đồng thời, lắp thêm các gối đỡ vào thân xe tải để tránh các khúc gỗ bị  lăn.   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 26
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 26

  Thứ hai, 10:33 Ngày 26/04/2021

  Tình huống: Sử dụng xe nâng, một người lái xe chuẩn bị vận chuyển một bao tải (có quai) đựng vật liệu chịu lửa tới một xe tải đang đợi gần đó. Các bao tải này được chồng thành 3 tầng trên một nền nhà không bằng phẳng. Người lái xe lấy một bao tải ở trên tầng trên cùng, giữ nguyên bao tải treo trên cao trên dĩa nâng và lụi lại.. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là tai nạn đã sảy ra Ngay sau khi người lái xe lùi xe , chiếc xe bị nghiêng về bên trái do nền nhà không bằng phẳng, làm cho bao tải bắt đầu lắc lư từ phải qua trái. Kết quả  là xe nâng hạ bị  đổ nhào. Người  lái xe nhận thấy nguy hiểm,  định nhảy ra khỏi ghế lái, nhưng  không kịp, xe đổ và khung ca bin đè lên  lái xe và là anh ta chết. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Đặt các bao tải lên trên bệ nâng, di chuyển chúng và sau đó chất lên xe tải  ngoại trừ trường hợp rất khó thực hiện như vậy. 2. Khi đã chất tải, hạ dĩa nâng tới vị trí thấp nhất rồi mới  di chuyển. 3. Trong trường hợp cần sử dụng xe nâng hạ để di chuyển các bao  tải bằng dây hay đai treo thì phải sử dụng  dụng cụ gá lắp chuyên dụng như dụng cụ gá lắp của cần trục và móc gá lắp của xe nâng. 4. Kiểm tra nền nhà trước khi sử dụng xe nâng hạ. Thực hiện những biện pháp phòng ngừa cần thiết như làm phẳng  mặt nền, giảm tốc độ di chuyển, quay xe thật cẩn thận vv .. nhằm tránh các bao tải bị lắc lư. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 25
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 25

  Thứ hai, 10:22 Ngày 26/04/2021

  Tình huống: Một lái xe đỗ xe nâng ở bên phải của một xe tải trên con đường có dốc 6 độ. Anh xuống giúp mở dây buộc hàng hoá của xe tải. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là tai nạn đã xảy ra Xe nâng hạ từ từ di chuyển bởi vì đầu của nó chúi xuống theo con dốc. Một  bên của dĩa nâng  thúc vào người công nhân và đẩy về phía xe tải, làm anh ta bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Hạ thấp dĩa nâng xuống nền, cài phanh tay khi đỗ, tắt máy và rút chìa khoá trước khi rời khỏi ghế lái. 2. Nếu phải đỗ xe trên dốc, cần phải đặt tấm chèn vào trước hoặc sau các bánh  xe tuỳ theo trường hợp cụ thể. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 24
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 24

  Thứ bảy, 10:20 Ngày 24/04/2021

  Tình huống: Một công nhân vận hành xe nâng hạ muốn di chuyển một thùng sắt từ một giá đựng đồ cao 2,6m tới một vị trí của một giá đựng đồ có cùng độ cao ở gần đó. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là tai nạn đã xảy ra. Người lái xe lùi xe với thùng sắt trên dĩa nâng ở độ cao 2,6m. Nhưng xe nâng hạ va phải  gờ vỉa hè nên và bị  lật nhào. Người  lái xe bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự. 1. Không bao giờ vận chuyển khi đang giữ hàng hoá ở độ cao không cần thiết.  Thậm chí, khi vận chuyển trong phạm vi ngắn, vẫn cần phải hạ thấp dĩa nâng trước khi bắt đầu di chuyển. 2. Trước khi vận chuyển cần kiểm tra độ an toàn của hướng di chuyển   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 23
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 23

  Thứ bảy, 09:56 Ngày 24/04/2021

  Tình huống: Trong quá trình dỡ hàng ra khỏi một xe tải, bánh trước bên trái của xe nâng hạ bị lún. Người lái xe tải đã sử dụng dây buộc chặt vào trụ nâng phía bên trái của xe nâng hạ và chuẩn bị kéo xe lên. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy? Đây là tai nạn đã xảy ra Người lái xe tải bắt đầu kéo xe nâng hạ lên. Nhưng bởi vì anh ta cột dây ở một vị trí tương đối cao và  ở một  trụ nâng, nên xe nâng hạ bị đổ. Lúc đó  người lái xe nâng vẫn đang ở ghế lái nên anh ta bị xe nâng chẹt tới chết. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Trước hết cần tạo điều kiện làm việc an toàn cho xe nâng hạ, ví dụ như trong trường hợp này nên trải một tấm thép trên nền đất mềm . 2. Nếu không có cách nào khác ngoài việc kéo  xe nâng lên, thì một đầu của dây phải buộc vào móc kéo của xe nâng hạ nhằm tạo cân bằng và kéo xe lên từ phía sau (ST: K. Dung) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 22
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 22

  Thứ sáu, 16:43 Ngày 23/04/2021

  Tình huống: Sử dụng xe nâng hạ, người lái xe đang vận chuyển một đoạn ống khói bằng thép đường kính 854mm dài 2850mm nặng 850kg. Trên đường di chuyển có một hố ga rộng 450mm, dài 450mm và sâu 300mm được che đậy bằng một tấm gỗ dán dày 12mm. Bạn dự đoán xem tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là tai nạn đã xảy ra Bánh trái trước của xe bị xụt xuống do trọng lượng của xe lớn hơn sức chịu đựng của nắp gỗ. Xe bị nghiêng và ống thép bị trượt xuống và va vào người đàn ông đang đứng hướng dẫn và làm anh ta bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Lựa chọn và sử dụng  dụng cụ gá lắp phù hợp với hàng hoá được vận chuyển, đồng thời, chèn chặt hàng hoá để đảm bảo chúng không bị trượt xuống. 2. Không nâng dĩa nâng lên cao hơn qui định khi đã chất tải 3. Xác định trước tuyến đường di chuyển an toàn và đảm bảo rằng người lái xe không sai sót khi điều khiển xe nâng trên tuyến đường đó. Nếu xe nâng hạ  buộc phải đi qua mặt hố, thì phải kiểm tra độ an toàn trước khi cho xe đi qua. 4. Người  hướng dẫn phải đứng ở vị trí mà người lái xe có thể dễ dàng  nhìn thấy để hướng dẫn, đồng thời, luôn giữ một khoảng cánh an toàn cần thiết.. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 21
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 21

  Thứ sáu, 16:26 Ngày 23/04/2021

  Tình huống: Một công nhân vận hành một xe nâng hạ muốn lùi xe để quay 90 độ sau khi đã chất tải một kiện hàng gia dụng. Trong khi đó một người công nhân khác (A) đang tiến tới. Anh ta nghe thấy tín hiệu muốn lùi, nhưng anh ta nghĩ rằng nó vẫn còn xa và tiếp tục tiến tới, không chú ý đến xe nâng hạ. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra? Đây là  tai nạn đã xảy ra Người công nhân A đã không đợi và dừng lại mặc dù anh ta đã nghe thấy tin hiệu muốn lùi lại và bị xe nâng hạ đâm từ phía sau. Người lái xe đã sai khi không kiểm tra kỹ phía sau và làm người khác bị thương ở chân. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Bố trí đường dành riêng cho người đi bộ và đảm bảo chắc chắn rằng người đi bộ chỉ đi trong đường dành riêng. 2. Nếu một người công nhân nào đó muốn đi vào khu vực mà xe nâng hạ đang hoạt động, anh ta phải báo với người  lái xe và cả hai sẽ cùng đảm bảo an toàn. 3. Người lái xe nâng hạ phải  kiểm tra an toàn của hướng di chuyển  trước khi di chuyển. (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 20
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 20

  Thứ năm, 09:53 Ngày 22/04/2021

  Tình huống: Một người công nhân đang lái xe nâng hạ vận chuyển thùng bùn thải đến hố chứa. Anh ta muốn đổ đống bùn thải này thật xa, do vậy trong quá trình vận chuyển, anh ta đưa thùng đựng bùn lên cao và nghiêng trụ nâng về phía trước. Bạn dự đoán tai nạn gì sẽ sảy ra?   Đây là tai nạn  đã sảy ra Khi người lái xe nghiêng trụ nâng một góc nhất định về phía trước thì xe nâng hạ bắt đầu bị lộn nhào. Người lái xe bị đổ cùng với xe và thùng đựng bùn thải. Kết quả là anh ta bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Trong quá trình vận chuyển, thùng bùn thải phải được để ở vị trí thấp nhất có thể. 2. Trong quá trình vận chuyển, không  nâng hàng hoá  lên cao hoặc nghiên trụ nâng về phía trước. 3. Kiểm tra đường vận chuyển, làm sạch nó nếu cần thiết, để luôn đảm bảo an toàn. Nếu mặt đường bị trơn, trươt, thì di chuyển chậm và chỉ thực hiện các thao tác nâng, nghiêng khi xe nâng hạ đã dừng lại hoàn toàn.   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 19
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 19

  Thứ năm, 09:50 Ngày 22/04/2021

  Tình huống: Một xe nâng hạ gắn gầu múc bị rò rỉ dầu máy. Một người thợ máy đang cố gắng vặn chặt khớp nối giữa ống thuỷ lực và trụ nâng Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra? Đây là  tai nạn đã xảy ra Ngay sau khi người công nhân lùi xe, xe nâng nhỏ đã bị nghiêng về bên trái và đổ xuống cùng với người công nhân. Kết quả là anh ta bị thương. Gợi ý để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Không cho phép bất kỳ ai đứng dưới bất kỳ bộ phận nào có thể rơi, trượt hay lật. 2. Nếu cần thiết phải làm việc  ở dưới gầu múc thì phải sử dụng thanh chống nhằm đảm bảo an toàn.   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )

 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 18
 • Mất an toàn khi vận hành xe nâng hạ: Tình huống 18

  Thứ ba, 10:51 Ngày 20/04/2021

  Tình huống: Một công nhân sử dụng xe nâng đang cố gắng nâng một khung sắt lên để một người công nhân khác chèn thanh gỗ vào dưới khung sắt. Bạn có thể dự đoán điều gì sắp xảy ra? Hãy nhìn điều gì đã xảy ra! Trong lúc người công nhân đang chèn thanh gỗ vào thì một đầu dây cáp bị trượt khỏi dĩa nâng làm khung sắt rơi xuống và anh ta đã bị thương. Lời khuyên để ngăn chặn các tai nạn tương tự  1. Không đưa bất cứ bộ phận nào của cơ thể vào phía dưới kiện hàng đang được nâng lên. 2. Sử dụng  dụng cụ gá lắp chuyên dụng khi nâng hàng hoá bằng xe nâng 3. Thiết lập các quy trình làm việc tương ứng với loại và hình dạng của hàng hoá được nâng hạ và giám sát việc thực hiện qui trình. Sử dụng cần trục sẽ là một giải pháp tốt hơn.   (Nguồn tin: Jicosh) (Nguồn tin: Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam )