Một vài tình huống gây thương tích khi lên, xuống xe tải

Thứ sáu, 09:09 Ngày 09/04/2021

Trong khi làm việc, một số hành động rất đơn giản như việc bước/leo lên, xuống xe tải để vận hành hay thực hiện các công việc có liên quan, công việc đơn giản thường diễn ra nên dễ bị người công nhân hoặc thợ vận hành xem nhẹ, tuy nhiên đôi khi lại gây thương tích làm ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc, thời gian,… hoặc phải mất tiền chi phí cho tình huống không đáng để xảy ra.

Tình huống 1: Trong quá trình thay thế gàu xúc, một người công nhân đã hoàn thành nhiệm vụ trên sàn của một chiếc xe tải và bắt đầu leo xuống.  Anh đặt chân phải lên lốp xe và chuyển trọng lượng cơ thể để leo xuống, tuy nhiên chân phải của anh bị trượt, khiến anh bị ngã, chân trái va vào gàu xúc và thành rào bảo vệ của thùng xe và chân trái đã bị chấn thương.

 

Tình huống 2 :

Một người công nhân muốn bước từ sàn chiếc xe tải xuống đất, trời đang mưa, dưới đất có nước. Sử dụng bậc để phục vụ leo xuống của xe, anh cố gắng để nhảy từ bậc lên một khối bê tông cách khoảng 1m.

Người công nhân bị mất thăng bằng, trượt chân,, người công nhân bị ngã và bong gân mắt cá chân.

 

 

Tình huống 3:  

Một người công nhân bắt đầu leo xuống từ sàn một chiếc xe tải. Tay trái người công nhân nắm lấy khung của sàn xe tải, chân phải đặt lên bậc phục vụ lên xuống gần hộp dụng cụ.

Tuy nhiên người công nhân bị trượt chân, ngã xuống đất  và chân phải đã bị trật khớp.

Tình huống 4:  Sau khi dỡ một dầm gỗ từ sàn của một chiếc xe tải xuống đất, chiếc xe tải được lùi lại gần vị trí dầm vừa được dỡ xuống để thực hiện một số công việc khác, một người công nhân bước xuống khỏi sàn xe tải cùng với một dụng cụ.

Khi vừa bước xuống,  chân trái người công nhân vướng vào góc của dầm gỗ vừa được hạ xuống. Người công nhân bị ngã và bong gân mắt cá chân.

 

Lời khuyên phòng tránh tai nạn tương tự:

-  Sử dụng bậc và tay vịn thích hợp để lên, xuống xe.

-  Hãy đặt an toàn lên hàng đầu, không sử dụng lốp xe hoặc lối tắt khác để lên, xuống xe.

-  Tăng số lượng điểm đặt chân đứng vững chắc từ một lên bốn.

-  Khi lên, xuống, hãy kiểm tra vị trí đặt chân đảm bảo an toàn trước khi chuyển toàn bộ trọng lượng cơ thể.

- Cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa tai nạn, dọn dẹp vị trí tại nơi làm việc.

- Hộp dụng cụ cần đặt ở vị trí dễ tiếp cận nhằm hạn chế việc lên,xuống  xe không cần thiết.

 

Sưu tầm và tổng hợp: K.Dung

(Nguồn tin: JICOSH)

Bài viết liên quan